Câu chuyện kinh doanh: Logo mới của KIA – Sáng tạo hay khó hiểu chưa biết nhưng rõ ràng mang lại vận may cho hãng xe

by Admin
Câu chuyện kinh doanh: Logo mới của KIA - Sáng tạo hay khó hiểu thì chưa biết nhưng rõ ràng đem tới vận may cho hãng xe - Ảnh 1

Kể từ khi Kia thay đổi logo, ước tính mỗi tháng tại Mỹ có khoảng 30.000 người tìm kiếm nhầm tên thương hiệu xe trên Google. Tuy nhiên, doanh thu của công ty tăng vọt.

Logo mới – Sáng tạo hoặc khó hiểu

Tháng 1/2021, KIA cải tiến mẫu logo sang dạng cách điệu hơn cho chữ Kia. Theo đó, vòng tròn bao quanh chữ Kia màu đỏ đã biến mất, trong khi chữ Kia được cách điệu thành một đường liền mạch màu đen, đối xứng và hướng lên trên. Logo mới đi kèm với khẩu hiệu: Chuyển động truyền cảm hứng.

Câu chuyện kinh doanh: Logo mới của KIA - Sáng tạo hay khó hiểu thì chưa biết nhưng rõ ràng đem tới vận may cho hãng xe - Ảnh 1

Trong một thông cáo báo chí, KIA cho biết logo mới, với một nét vẽ liền mạch, truyền tải “cam kết của Kia về những khoảnh khắc đầy cảm hứng, trong khi tính đối xứng của nó toát lên sự tự tin.” .

Có thể nói, logo mới của KIA hoàn toàn mới so với những logo trước đây hãng sử dụng. Chỉ có một vấn đề, nhiều người dùng dường như không thể đọc chính xác tên trên logo. Theo thống kê về xu hướng tìm kiếm của Google, hàng tháng có khoảng 30.000 người cố gắng tìm hiểu về “xe KN” thay vì xe Kia. Tuy nhiên, Google vẫn cho kết quả chính xác như Kia.

Câu chuyện kinh doanh: Logo mới của KIA - Sáng tạo hay khó hiểu thì chưa biết nhưng rõ ràng đem tới vận may cho hãng xe - Ảnh 2

Trên thực tế, người ta có thể lập luận rằng KIA biết chính xác những gì họ đang làm và đã áp dụng thiết kế logo “gây hiểu lầm” để tận dụng hoạt động tiếp thị sai chính tả từ khóa.

Ý định thay đổi logo mới

Câu chuyện kinh doanh: Logo mới của KIA - Sáng tạo hay khó hiểu thì chưa biết nhưng rõ ràng đem tới vận may cho hãng xe - Ảnh 3

Thương hiệu xe hơi KIA đã có gần 80 năm lịch sử với 6 lần thay đổi logo, nhưng bước ngoặt và định hình cho logo ngày nay là vào năm 1994 khi hãng xe này thâm nhập thị trường Mỹ.

Theo Wall Street Journal, khi mới gia nhập thị trường Mỹ, xe của KIA được gắn mác là xe giá rẻ, tiêu chuẩn và dễ mua dành cho sinh viên. Nghiên cứu của hãng nghiên cứu JD Power cho thấy chất lượng xe của KIA ngày càng được cải thiện và phải đến đầu những năm 2000, hãng xe này mới bắt đầu chú trọng hơn vào thiết kế khi công nghệ bắt kịp các đối thủ. xe trên thị trường.

Tuy nhiên, vấn đề mới nảy sinh khi logo cũ của họ không còn phù hợp với những chiếc xe mới được thiết kế hiện đại của KIA. Vì vậy kể từ năm 2021, KIA đã ra mắt logo mới với các góc cạnh, màu sắc cũng như thông điệp truyền tải. KIA sử dụng các góc nhọn, điều thường thấy trong thiết kế logo của hãng xe hơi. Với vô số logo màu đỏ tràn ngập thị trường hiện nay, thiết kế màu đen của KIA bất ngờ thu hút sự chú ý. Các đường chéo được kỳ vọng cho sự phát triển không ngừng của hãng xe hơi.

Logo mới này là một phần trong chiến lược đổi mới của thương hiệu nhằm chiếm 6,6% thị phần xe điện toàn cầu vào năm 2025, trong đó xe điện chiếm 20% tổng doanh số. Ngoài logo, Kia cũng tập trung vào việc thiết kế lại các đại lý xe hơi ở Mỹ để làm cho nó bớt đi một không gian văn phòng. Các cửa hàng đại lý mới trông giống như những phòng trưng bày cao cấp, nơi những chiếc xe được trưng bày trong một không gian mở, rộng rãi và cá tính. Kia muốn thu hút người mua xe điện, nhóm khách hàng không thích đến các đại lý xe hơi truyền thống.

Câu chuyện kinh doanh: Logo mới của KIA - Sáng tạo hay khó hiểu thì chưa biết nhưng rõ ràng đem tới vận may cho hãng xe - Ảnh 4

May mắn từ logo mới

Kia đổi logo mới vào tháng 1/2021 và sau đó nhận thấy tác dụng. Theo WSJ, Kia đang có kết quả kinh doanh cực kỳ khả quan kể từ khi thiết kế lại logo vào tháng 1/2021. Mới đây, báo cáo quý 3/2022 của hãng cho thấy doanh số bán hàng ấn tượng 23,2 nghìn tỷ won, tương đương 18 tỷ USD với 752.104 xe bán ra, tăng 9,9% theo năm. Theo WSJ, doanh số bán xe của KIA trong quý III/2022 tại Mỹ thuộc hàng cao nhất trong lịch sử và doanh thu tại thị trường này cũng sẽ tăng mạnh trong năm 2021.

Riêng trong tháng 11/2022, Kia ghi nhận doanh số bán xe tại nước ngoài tăng 15%, trong khi doanh số bán xe tại thị trường trong nước cũng tăng 13% so với cùng kỳ năm ngoái. Cộng dồn từ đầu năm 2022, doanh số bán xe của Kia tăng 3,7% lên 2,6 triệu xe. Kia đặt mục tiêu bán 3,15 triệu xe trên toàn cầu trong năm nay. Trong đó, sự bùng nổ của sản phẩm xe điện được coi là nguyên nhân chính dẫn đến sự tăng trưởng vượt bậc này của KIA.

Câu chuyện kinh doanh: Logo mới của KIA - Sáng tạo hay khó hiểu thì chưa biết nhưng rõ ràng đem tới vận may cho hãng xe - Ảnh 5

Năm 2022, Kia sẽ tung ra các mẫu xe điện đầu tiên là EV6 và Niro EV với giá bán lẻ khoảng 40.000 USD tại Mỹ, hấp dẫn hơn nhiều so với mức giá 50.000 USD cho một chiếc xe rẻ nhất của Tesla. Công ty cũng có kế hoạch ra mắt 14 mẫu xe điện trên toàn thế giới từ nay đến năm 2027 và đặt mục tiêu bán được 1,2 triệu xe điện mỗi năm từ nay đến năm 2030. Nếu những con số này thành hiện thực, WSJ tin rằng KIA sẽ trở thành một trong những gã khổng lồ của ngành xe điện trên thế giới.

Tuy nhiên, luật chống lạm phát mới được Mỹ thông qua hồi tháng 8 có thể gây khó khăn cho những kế hoạch đầy tham vọng của Kia. Luật mới yêu cầu ô tô phải được lắp ráp tại Hoa Kỳ để đủ điều kiện được miễn thuế 7.500 đô la cho xe điện. Trong khi đó, Kia có nhà máy sản xuất ô tô xăng ở Mỹ, nhưng ô tô điện được sản xuất tại Hàn Quốc. Hai nước không ngừng đối thoại để tìm ra giải pháp chung. Nếu không có gì khác, Kia sẽ phải đối mặt với những trở ngại lớn để đạt được mục tiêu bán hàng cho năm 2030.

Kết luận

Với những thành công hiện tại của Kia, một số nhà bình luận tin rằng đó là một chiến lược tiếp thị tuyệt vời và sẽ không ngạc nhiên nếu việc sửa đổi logo Kia 2021 trở thành một ví dụ điển hình. về tiếp thị.

Đánh giá post

Tin tức liên quan