“Chữa mất ngủ” trở thành ngành kinh doanh trị giá 5 tỷ USD

by Admin
"Chữa mất ngủ" trở ngành ngành kinh doanh trị giá 5 tỷ USD

Theo công ty nghiên cứu thị trường Imarc, doanh nghiệp “chữa bệnh mất ngủ” toàn cầu sẽ trị giá 5,1 tỷ USD trong năm nay và tăng lên 6,1 tỷ USD vào năm 2028.

“Chữa mất ngủ” đang dần trở thành ngành kinh doanh lớn. Theo công ty nghiên cứu thị trường Imarc, ngành kinh doanh “chữa chứng mất ngủ” toàn cầu sẽ trị giá 5,1 tỷ đô la trong năm nay và tăng lên 6,1 tỷ đô la vào năm 2028. Con số này bao gồm chi tiêu cho thuốc, thiết bị y tế và nhiều phương pháp trị liệu.

Đại dịch Covid-19 bùng phát tại Mỹ trong năm 2020 đã tạo ra những biến động chưa từng có đối với xã hội. Các biện pháp phong tỏa, giãn cách xã hội khiến mọi người đối mặt với vô số thách thức ở nơi làm việc cũng như ở nhà. Căng thẳng gia tăng khiến sức khỏe tinh thần giảm sút và dẫn đến mất ngủ. Điều này đã thúc đẩy thị trường thuốc chữa mất ngủ ngày càng phát triển.

Trên thực tế, ngay từ trước khi đại dịch bùng phát, ngành công nghệ đã tìm cách lấn sân sang lĩnh vực tiềm năng này. Hàng loạt ứng dụng theo dõi giấc ngủ ra đời. Trong số đó có “ông lớn” Apple với tính năng theo dõi giấc ngủ được tích hợp sẵn trên Apple Watch. Ngoài ra còn có nhẫn thông minh từ Oura và thiết bị điện tử từ Fitbit. Sau khi bán 1 triệu chiếc nhẫn, Oura huy động vốn với mức định giá 2,55 tỷ USD .

"Chữa mất ngủ" trở ngành ngành kinh doanh trị giá 5 tỷ USD
“Trị mất ngủ” thành doanh nghiệp trị giá 5 tỷ USD

Nhiều ứng dụng thiền như Calm, Headspace và Breethe cũng chứa nội dung được thiết kế để hỗ trợ giấc ngủ. Các ứng dụng khác như Đặt lại giấc ngủ hoặc Sức khỏe bình minh đã thúc đẩy liệu pháp CBT-I để thay đổi nhận thức về giấc ngủ, hành vi hạn chế giấc ngủ và kiểm soát việc sử dụng chất kích thích.

Dữ liệu từ ứng dụng Dawn Health cho thấy chứng mất ngủ ảnh hưởng đến 49 triệu người Mỹ và tiêu tốn của họ 84 tỷ USD để cải thiện. Khóa học CBT-I thường kéo dài từ hai đến ba tháng. Dawn Health tính phí 249 đô la trong 3 tháng đầu tiên và tính năng Đặt lại giấc ngủ tính phí 225 đô la mỗi tháng.

Daniel Erichsen là một bác sĩ đã dành gần một thập kỷ để giúp đỡ những bệnh nhân phải vật lộn với chứng ngưng thở khi ngủ và chứng mất ngủ.

Và sự nghiệp của bác sĩ Erichsen sang một ngã rẽ mới khi ông bị một bệnh viện ở Oregon sa thải. Lý do là ông đã ngừng kê đơn thuốc ngủ cho bệnh nhân và từ chối giới thiệu họ làm các xét nghiệm mà ông cho là tốn kém, mất thời gian và vô nghĩa.

Lớn lên ở Thụy Điển trong một gia đình có cha là bác sĩ và mẹ là y tá, anh tiếp tục cho gia đình theo học Y khoa. Tiến sĩ Erichsen là nghiên cứu sinh tiến sĩ về y học giấc ngủ tại Đại học Chicago.

Nhiều năm qua, ông luôn nghe bệnh nhân kể về những khó khăn của họ với chứng mất ngủ và những nỗ lực tuyệt vọng của họ vì đã thử nhiều phương pháp như xông tinh dầu, uống trà thảo dược, tập yoga hay uống thuốc nhưng vẫn không khỏi. có thể được khắc phục.

Bác sĩ Daniel Erichsen
Tiến sĩ Daniel Erichsen

Tiến sĩ Erichsen nói rằng liệu pháp CBT-I không hiệu quả lắm. Anh ấy cho rằng ngành y tế đang phân loại sai chứng mất ngủ thành một chứng rối loạn giấc ngủ và sau đó gộp nó với chứng trầm cảm và lo lắng, một chứng rối loạn tâm thần. Điều này làm cho việc điều trị không hiệu quả.

Sau khi lắng nghe hàng trăm câu chuyện từ những người mắc chứng mất ngủ, Tiến sĩ Erichsen nhận thấy rằng tất cả những ai đến phòng khám của ông đều sợ hãi. Họ từng nhiều đêm không ngủ được vì bệnh tật hoặc căng thẳng. Sau đó, họ rơi vào trạng thái hoang mang khi cơ thể “quên mất” cách ngủ. Từ đó, sức khỏe bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Sợ hãi là trạng thái tinh thần phổ biến của những người mất ngủ nên anh cho rằng mất ngủ là nỗi ám ảnh chứ không phải rối loạn và mong muốn thay đổi cách mọi người nghĩ về giấc ngủ.

 

TikTok – “gã khổng lồ” mới của ngành quảng cáo

Sau khi bị sa thải, Tiến sĩ Erichsen trở thành huấn luyện viên về giấc ngủ. Anh ấy đã thành lập kênh YouTube “The Sleep Coach School” và bắt đầu một chương trình huấn luyện cá nhân. Ngoài những nội dung miễn phí trên YouTube, chương trình trị liệu của anh ấy khá đắt đỏ. Ví dụ: chương trình “Miễn dịch mất ngủ” có giá 259 đô la /tháng, trong khi cuộc hẹn riêng kéo dài một giờ với Erichsen sẽ có giá 289 đô la .

Mục tiêu của Tiến sĩ Erichsen là giúp mọi người hiểu bản thân và tự điều trị mà không tốn nhiều tiền. Anh cho biết: “Trong vòng 2-4 tháng trị liệu, hầu hết khách hàng đều có thể dễ dàng chìm vào giấc ngủ.

Tuy nhiên, Michael Breus, một nhà tâm lý học lâm sàng và là thành viên của Học viện Y học về Giấc ngủ Hoa Kỳ, gọi phương pháp của Erichsen là “thảm họa” vì ông không cung cấp dữ liệu về hiệu quả của nó. kết quả từ phương pháp này và chỉ mang lại cho bệnh nhân hy vọng hão huyền.

Đánh giá post

Tin tức liên quan