Bamboo Capital (BCG) "xẻ" 960 tỷ đồng dự định rót vào công ty bảo hiểm AAA trong bối cảnh kinh doanh sa sút, dòng tiền âm nặng

by Admin
Bamboo Capital (BCG) “cắt” bớt 960 tỷ đồng định rót cho công ty bảo hiểm AAA trong tình cảnh kinh doanh tụt dốc, âm nặng dòng tiền - Ảnh 1

Theo phương án cũ, Bamboo Capital dự kiến góp 1.315 tỷ đồng vào Công ty cổ phần Bảo hiểm AAA – công ty con của BCG. Trong phương án mới, vốn góp vào AAA chỉ còn 355 tỷ đồng, tức giảm xuống còn 960 tỷ đồng. Đồng thời, thời gian rót vốn cũng được điều chỉnh từ quý IV/2022 sang quý I và II/2023.

CTCP Bamboo Capital (Mã chứng khoán: BCG ) vừa thông qua việc điều chỉnh phương án sử dụng vốn dự kiến từ đợt chào bán cổ phiếu ra công chúng cho cổ đông hiện hữu. Công ty này dự kiến chào bán gần 267 triệu cổ phiếu cho cổ đông hiện hữu với giá 10.000 đồng/cổ phiếu, thu về 2.667 tỷ đồng.

Bamboo Capital (BCG) “cắt” bớt 960 tỷ đồng định rót cho công ty bảo hiểm AAA trong tình cảnh kinh doanh tụt dốc, âm nặng dòng tiền - Ảnh 1

Theo phương án cũ, Bamboo Capital dự kiến góp 1.315 tỷ đồng vào Công ty cổ phần Bảo hiểm AAA – công ty con của BCG. Trong phương án mới, vốn góp vào AAA chỉ còn 355 tỷ đồng, tức giảm xuống còn 960 tỷ đồng. Đồng thời, thời gian rót vốn cũng được điều chỉnh từ quý IV/2022 sang quý I và II/2023.

Ngược lại, số tiền dự kiến dùng để trả cho Công ty Cổ phần Tư vấn Thiết kế Xây dựng Tầm Nhìn Mới lại tăng vọt từ 925 tỷ đồng lên 1.425 tỷ đồng. Thời gian thanh toán sẽ được thay đổi từ quý IV/2022 – quý I/2023 sang quý I và II/2023.

1.425 tỷ đồng cũng là số tiền Bamboo Capital phải trả cho Công ty Cổ phần Tư vấn Thiết kế Xây dựng Tầm Nhìn Mới tính đến ngày 30/09/2022.

Trước đó, Bamboo Capital đã mua lại 80,64% vốn của Bảo hiểm AAA từ Tập đoàn Bảo hiểm Úc IAG vào cuối năm 2021. AAA được thành lập vào năm 2005, là một trong những công ty bảo hiểm phi nhân thọ nổi tiếng tại Việt Nam. Việt Nam.

Ông Phạm Minh Tuấn – Phó Chủ tịch Hội đồng quản trị BCG cho biết: “Thương vụ này đánh dấu việc BCG chính thức gia nhập thị trường bảo hiểm Việt Nam. Chúng tôi dự kiến sẽ tiếp tục nâng cao chất lượng dịch vụ của AAA và có kế hoạch mở rộng sang mảng bảo hiểm nhân thọ. Tầm nhìn dài hạn của BCG trong lĩnh vực tài chính là phát triển 4 mũi nhọn chiến lược bao gồm dịch vụ bảo hiểm, ngân hàng, fintech và chứng khoán.

Lợi nhuận giảm mạnh, dòng tiền âm

Quý III, Bamboo Capital ghi nhận doanh thu thuần 1.176 tỷ đồng, tăng 157% nhưng lợi nhuận sau thuế chỉ đạt 39,5 tỷ đồng, giảm gần 82% so với cùng kỳ.

Không chỉ sụt giảm lợi nhuận, Bamboo Capital còn gặp vấn đề lớn về dòng tiền khi dòng tiền thuần từ hoạt động kinh doanh tiếp tục âm 1.900 tỷ đồng trong 9 tháng đầu năm. Con số này cùng kỳ năm ngoái thậm chí âm tới hơn 7.000 tỷ đồng.

Theo giải trình từ phía công ty, nguyên nhân lợi nhuận sau thuế giảm chủ yếu do doanh thu tài chính quý III/2022 giảm mạnh. Lãnh đạo doanh nghiệp cho biết, việc huy động vốn khó khăn và lãi suất vay cao là nguyên nhân khiến Thị trường M&A đóng băng trong quý III Công ty đã rà soát danh mục đầu tư và xem xét các cơ hội trên thị trường, tuy nhiên không có giao dịch nào được thực hiện trong khi phần lớn lợi nhuận trong cùng kỳ đến từ mảng dịch vụ tài chính thông qua các hoạt động khác. di chuyển này.

Một nguyên nhân khác là chi phí quản lý doanh nghiệp trong kỳ của Bamboo Capital tăng so với cùng kỳ năm ngoái sau khi sáp nhập thêm 3 công ty từ đầu năm 2022 gồm: Công ty Bảo hiểm AAA, Công ty BCG – Băng Dương và Công ty Hanwha BCG Băng Dương. Lãnh đạo Bamboo Capital cho biết, thời gian tới công ty sẽ tiếp tục tái cấu trúc bộ máy quản lý, tinh giản cơ cấu nhân sự nhằm tối ưu hóa chi phí quản lý của doanh nghiệp sau sáp nhập.

Ngoài ra, mảng BĐS ngoài khó khăn do tình hình thị trường thay đổi còn gặp một số khó khăn khác do ảnh hưởng của cơn bão số 4 và tình trạng mưa lũ kéo dài nhiều ngày khiến hoạt động xây dựng bị đình trệ. Thời gian hoàn thành dự án chậm hơn so với dự kiến. Tuy nhiên, Bamboo Capital đã nỗ lực vượt qua khó khăn, đưa dự án đến giai đoạn bàn giao.

Trong quý III, dự án Malibu Hội An đã bàn giao 90 căn condotel, số còn lại sẽ tiếp tục bàn giao từ nay đến quý I/2023. Dự án Hoian d’Or đang trong quá trình hoàn thiện phần shophouse, đang dự kiến phân khu shophouse có thể bắt đầu bàn giao và ghi nhận lợi nhuận vào quý IV năm nay.

Đối với mảng năng lượng tái tạo, BCG Energy tiếp tục xây dựng và hoàn thành dự án điện mặt trời Krông Pa 2 tại tỉnh Gia Lai trong quý III. Bên cạnh các dự án điện mặt trời, BCG Energy vẫn bám sát kế hoạch triển khai các dự án điện gió tại Cà Mau và Trà Vinh. Hiện các nhà máy đều đang trong quá trình thi công TBA, đấu nối và đóng cọc thử để sẵn sàng cho giai đoạn thi công nhà máy trên biển khi chính sách giá điện mới được ban hành.

Tính đến cuối quý III, tổng tài sản của Bamboo Capital đạt 43.752 tỷ đồng, tăng nhẹ 16,1% so với đầu năm, chủ yếu đến từ việc gia tăng tài sản đầu tư dài hạn nhờ các dự án bất động sản và năng lượng tái tạo. công trình hoàn thành trong năm. Nợ phải trả cũng tăng nhẹ 2,7% so với đầu năm lên 30.117 tỷ đồng, gấp 2,2 lần vốn chủ sở hữu.

Tiền và các khoản tương đương tiền đến 30/9 đạt 1.325 tỷ đồng, trong đó có hơn 961 tỷ đồng tiền gửi ngân hàng. Đây là các khoản tiền gửi có kỳ hạn không quá 3 tháng tại các ngân hàng thương mại, trong đó có 46,6 tỷ đồng đã được thế chấp để vay vốn.

Đánh giá post

Tin tức liên quan