Lạm phát ở Việt Nam được kiểm soát tốt

by Admin
Lạm phát ở Việt Nam đang được kiểm soát tốt - Ảnh 1

Nhờ kịp thời triển khai các giải pháp tài khóa linh hoạt, lạm phát của Việt Nam đang được kiểm soát khá tốt và nhiều khả năng sẽ đảm bảo mục tiêu kiểm soát lạm phát cả năm 2022 ở mức dưới 4%.

Kiểm soát lạm phát trong một năm đầy biến động

Trong một năm 2022 đầy biến động, thế giới phải đối mặt với những thách thức to lớn do những tác động và hệ lụy đa chiều của đại dịch COVID-19; căng thẳng địa chính trị, xung đột quân sự tiếp tục diễn biến phức tạp; gián đoạn chuỗi cung ứng, lạm phát cao ở nhiều nước; Các vấn đề an ninh phi truyền thống và biến đổi khí hậu tiếp tục diễn biến phức tạp, gay gắt…

Lạm phát ở Việt Nam đang được kiểm soát tốt - Ảnh 1

Trong nước, giải ngân vốn đầu tư công được cho là quá chậm so với yêu cầu; Cuộc đấu tranh phòng, chống tham nhũng đã mang lại kết quả tích cực, nhưng cũng đi kèm với đó là tình trạng “ngại làm”, gây đình trệ, ách tắc các công trình trọng điểm…

Doanh nghiệp tư nhân Việt Nam tuy đã phục hồi nhưng vẫn chưa thực sự lành mạnh, tỷ trọng trong GDP chỉ dưới 10%. Thị trường bất động sản, vốn được coi là một trong những trụ cột của nền kinh tế trầm lắng và suy thoái, đang… Thị trường chứng khoán, tài chính biến động và không ổn định…

Năm 2022, kinh tế Việt Nam sẽ không bị cuốn vào suy thoái toàn cầu và phục hồi, tăng trưởng mạnh đã khẳng định nội lực và khả năng chống chịu tốt của nền kinh tế.

Có được những kết quả đó là nhờ đường lối đối ngoại độc lập, tự chủ, đa dạng hóa, đa phương hóa, là bạn tốt, đối tác tin cậy với tất cả các nước trên thế giới đã giúp Việt Nam tiếp tục ổn định chính trị, phục hồi kinh tế và từng bước ngăn chặn ảnh hưởng của lạm phát.

Tại kỳ họp thứ 4, Quốc hội khóa XV, Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh Việt Nam kiên trì đường lối ngoại giao chính trị, ngoại giao kinh tế, ngoại giao văn hóa và đã đạt được nhiều kết quả quan trọng. Việt Nam duy trì vị thế là điểm đến đầu tư hấp dẫn, đặc biệt trong điều kiện tái cấu trúc và thực hiện luân chuyển vốn trên phạm vi toàn cầu.

Duy trì sự ổn định đã trở thành một lợi thế của Việt Nam, theo Ngân hàng Thế giới (WB), giúp tạo niềm tin và sự an tâm cho các nhà đầu tư về môi trường kinh doanh dài hạn.

Việt Nam cũng là một trong những quốc gia ký kết nhiều hiệp định thương mại tự do nhất thế giới vào năm 2022.

Bên cạnh đó, công tác đấu tranh phòng, chống tham nhũng, tiêu cực tiếp tục được đẩy mạnh, đạt nhiều kết quả đáng ghi nhận. Công tác kiểm tra, giám sát, thanh tra, kiểm toán được chỉ đạo đồng bộ, hiệu quả, tạo bước đột phá mới trong công tác phát hiện, xử lý tham nhũng, tiêu cực, hướng tới mục tiêu xây dựng bộ máy hành chính. liêm chính, kỷ cương, hành động, phục vụ có hiệu quả nhân dân và tạo môi trường đầu tư bình đẳng, minh bạch.

kiểm soát lạm phát

Nền kinh tế Việt Nam có độ mở lớn, hội nhập sâu, rộng với các nền kinh tế thế giới, sản xuất phụ thuộc nhiều vào nguyên, vật liệu nhập khẩu từ bên ngoài, chịu áp lực lạm phát lớn.

Bà Nguyễn Thu Oanh, Vụ trưởng Vụ Thống kê giá trả lời câu hỏi của phóng viên về nguyên nhân Việt Nam giữ lạm phát ở mức thấp, trong khi các nền kinh tế lớn trên thế giới đều có lạm phát cao.

Bà Oanh cho rằng, để đạt được kết quả như vậy, thời gian qua, Chính phủ đã có những hành động rất sát sao, quyết liệt với việc bình ổn giá. Đặc biệt, Chính phủ đã đưa ra hàng loạt giải pháp về thuế, hỗ trợ nguồn cung, hỗ trợ giá đã giúp hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp cũng như đời sống người dân ổn định, qua đó giảm bớt áp lực. ép tới mức giá. Bên cạnh đó, hàng loạt mặt hàng và dịch vụ tiêu dùng có tác động lớn đến CPI trong thời gian qua cũng được Chính phủ trợ giá mạnh.

Các gói hỗ trợ của Chính phủ nhằm thúc đẩy tăng trưởng phục hồi với quy mô 350.000 tỷ đồng đã góp phần kích cầu tiêu dùng hàng hóa, hoạt động dịch vụ gia tăng, giá hàng hóa dịch vụ tăng cũng tác động tích cực đến nền kinh tế. khả năng gây áp lực lạm phát.

Để kiểm soát lạm phát như mục tiêu (4%) đề ra, Chính phủ đã thực hiện đồng bộ các nhóm giải pháp: Giảm tác động của chi phí đẩy, đẩy mạnh cung ứng hàng hóa, làm tốt công tác tuyên truyền vận động. hành động, tránh tác động tâm lý của kỳ vọng.

Tại Việt Nam, tỷ trọng lớn các mặt hàng tiêu dùng nằm trong nhóm hàng lương thực, thực phẩm chiếm khoảng 40% trong rổ hàng hóa. Vì vậy, khi giá xăng dầu thế giới tăng cao, có dấu hiệu lạm phát, Chính phủ đã chủ động giảm giá xăng dầu, giảm thuế giá trị gia tăng đối với một số nhóm hàng hóa, dịch vụ từ 10% xuống 8%; giảm thu 37 loại phí, lệ phí trong 6 tháng đầu năm 2022…

Qua đó giảm chi phí sản xuất, chi phí vận chuyển, bảo đảm cung ứng các mặt hàng lương thực, thực phẩm thiết yếu, đáp ứng nhu cầu nhân dân, bình ổn giá cả.

Chính sách tiền tệ linh hoạt

Từ nửa cuối tháng 10, Ngân hàng Nhà nước quyết định nới biên độ tỷ giá USD/VND từ ±3% lên ±5%. Việc tăng biên độ này sẽ giúp NHNN chủ động thích ứng và có thêm dư địa hoạt động trước những diễn biến khó lường trên thị trường quốc tế.

“Động thái điều chỉnh biên độ tỷ giá của NHNN thể hiện sự linh hoạt trong điều hành. Đây là hành động kịp thời, phù hợp với tình hình quốc tế và nền tảng vĩ mô của Việt Nam. Với nền kinh tế vững chắc của Việt Nam và lạm phát tương đối thấp, tỷ giá linh hoạt, Theo quan điểm của chúng tôi, đây là một động thái tích cực,” Francois Painchaud, Đại diện thường trú của Quỹ Tiền tệ Quốc tế cho biết. Đánh giá của Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) tại Việt Nam.

Bên cạnh đó, chính sách siết tín dụng bất động sản có thể coi là lựa chọn an toàn cho mục tiêu kiểm soát lạm phát. Việc NHNN kiểm soát tăng trưởng tín dụng là thông điệp mạnh mẽ về định hướng giảm dòng vốn tín dụng vào lĩnh vực BĐS, giúp thanh lọc, hạn chế nhóm đầu cơ, mua đi bán lại. tiếp cận vốn, đồng thời vẫn khuyến khích giải ngân để doanh nghiệp phát triển dự án thực và nhà đầu tư có nhu cầu thực đầu tư vào các sản phẩm bất động sản ít rủi ro.

Để hỗ trợ doanh nghiệp mở rộng kinh doanh, phục hồi sản xuất, Chính phủ đã chỉ đạo ngành tài chính ngân hàng thực hiện các biện pháp tháo gỡ khó khăn, nút thắt: sửa các quy định chưa phù hợp, cắt giảm thủ tục hành chính. chủ yếu; đẩy mạnh giải ngân vốn đầu tư công, các chương trình mục tiêu quốc gia, các chương trình phục hồi; miễn, giảm phí, lệ phí cho doanh nghiệp; nghiên cứu nới room tín dụng hợp lý, vừa bảo đảm an toàn hệ thống, vừa ổn định kinh tế vĩ mô, thúc đẩy tăng trưởng.

Các chính sách đã phù hợp với tình hình thực tế, đặc biệt là gói hỗ trợ 2% cho doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ kinh doanh để khôi phục hoạt động, phần nào tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp, vừa đảm bảo kiểm soát lạm phát, thúc đẩy tăng trưởng, vừa đảm bảo tỷ giá, lãi suất hợp lý. để doanh nghiệp tiếp cận vốn.

Chính phủ đã triển khai hàng loạt chính sách hỗ trợ, tăng cường khả năng phục hồi của doanh nghiệp, trong đó có chính sách miễn giảm thuế, phí… Tất cả những nỗ lực đó đã góp phần tạo nên kết quả tăng trưởng kinh tế nói trên. 8%, lạm phát được kiểm soát theo mục tiêu đề ra; xuất khẩu tăng hơn 13,4%, xuất siêu tăng 10,6 tỷ USD, giải ngân vốn đầu tư nước ngoài tăng 15,1% so với cùng kỳ năm trước, chỉ số sản xuất công nghiệp tăng 8,6%, trong đó ngành công nghiệp chế tạo, chế tạo tăng 8,9%; Tiêu dùng trong nước tăng mạnh, tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ tăng 17,5%…

Các chỉ số này cho thấy tiêu dùng đã phục hồi sau đại dịch, khu vực doanh nghiệp đã phản ứng hiệu quả trước các cơ hội mở ra, nhanh chóng đẩy mạnh sản xuất và xuất khẩu. Giải ngân vốn đầu tư nước ngoài tăng nhanh cũng cho thấy niềm tin của các nhà đầu tư nước ngoài vào triển vọng kinh tế Việt Nam trong những năm tới.

Đánh giá post

Tin tức liên quan