Chứng khoán APEC (APS) bị phạt 250 triệu đồng, buộc bán 4,5 triệu cổ phiếu API

by Admin
Chứng khoán APEC (APS) bị phạt 250 triệu đồng, buộc phải bán 4,5 triệu cổ phiếu API - Ảnh 1

Ủy ban Chứng khoán Nhà nước buộc APS bán cổ phiếu giảm tỷ lệ nắm giữ xuống dưới mức chào bán ra công chúng đối với hành vi vi phạm trong thời hạn tối đa 6 tháng kể từ ngày quyết định áp dụng biện pháp này có hiệu lực.

Ngày 21/12, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) ban hành Quyết định về việc xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực chứng khoán và thị trường chứng khoán đối với CTCP Chứng khoán Châu Á Thái Bình Dương. APEC, mã CK: APS ). Theo quyết định, APS bị phạt 250 triệu đồng do không đăng ký chào mua công khai theo quy định pháp luật.

Chứng khoán APEC (APS) bị phạt 250 triệu đồng, buộc phải bán 4,5 triệu cổ phiếu API - Ảnh 1

Cụ thể, từ ngày 22/09/2021 đến ngày 15/10/2021, APS đã mua 4,5 triệu cổ phiếu của CTCP Đầu tư Châu Á Thái Bình Dương (mã CK: API) dẫn đến số lượng cổ phiếu tăng lên. Ông chủ APS và người có liên quan là ông Nguyễn Đỗ Lăng – Thành viên HĐQT API, đồng thời là Thành viên HĐQT kiêm Tổng giám đốc APS đã tăng tương ứng từ 7.997.722 cổ phiếu lên 12.499.722 cổ phiếu API. tỷ lệ sở hữu tăng từ 22,59% lên 35,31%. Tuy nhiên, APS đã không đăng ký đấu thầu công khai.

Về biện pháp khắc phục hậu quả: Ủy ban Chứng khoán Nhà nước buộc APS bán cổ phần để giảm tỷ lệ nắm giữ xuống dưới mức phải chào mua công khai đối với hành vi vi phạm trong thời hạn tối đa 6 tháng kể từ ngày quyết định áp dụng biện pháp. Luật này có hiệu lực.

Mới đây, APS cũng đã công bố nghị quyết về việc rút hồ sơ đăng ký chào bán cổ phiếu ra công chúng. Nguyên nhân được công ty đưa ra là diễn biến thị trường chứng khoán không thuận lợi, ảnh hưởng đến việc phát hành và quyền lợi của cổ đông.

Hội đồng quản trị APS cho biết sẽ xem xét thời điểm thích hợp để tiếp tục phát hành cổ phiếu trong thời gian tới.

Trước đó, vào tháng 7 năm nay, APS đã thông qua phương án chào bán thêm 83 triệu cổ phiếu cho cổ đông hiện hữu với tỷ lệ 1:1. Giá chào bán dự kiến là 10.000 đồng, thời gian thực hiện trong năm 2022 sau khi được Ủy ban Chứng khoán Nhà nước chấp thuận.

Nếu thành công, vốn điều lệ của công ty sẽ tăng gấp đôi lên 1.660 tỷ đồng. Số tiền thu được từ đợt chào bán sẽ được dùng để bổ sung vốn cho vay ký quỹ (500 tỷ đồng), vốn tự có (300 tỷ đồng) và vốn lưu động (30 tỷ đồng).

Hiện tại, quyết định rút lại việc áp dụng APS diễn ra trong bối cảnh thị giá cổ phiếu APS trên thị trường đã giảm về vùng dưới mệnh giá khi chốt phiên giao dịch ngày 23/12, thị giá giảm kịch sàn ở mức 8.700. đồng/cổ phiếu. So với vùng đáy 4.200 đồng hồi giữa tháng 11, thị giá APS đã tăng gần gấp đôi với 12 lần tăng trần trong hơn nửa tháng. Tuy nhiên, so với mức đỉnh 59.900 đồng vào tháng 11/2021, giá trị cổ phiếu APS vẫn mất 84% giá trị.

Còn nếu xét ở thời điểm HĐQT Chứng khoán APEC quyết định tăng vốn gấp đôi, cổ phiếu APS sau nửa năm cũng mất gần 30% khi rơi khỏi vùng giá 13.100 đồng.

Được biết, APS và Chứng khoán APEC cùng thuộc hệ sinh thái “đại gia đình Apec” bên cạnh Asia-Pacific Investment (API) và Vietnam IDJ Investment (IDJ). Những cổ phiếu này từng “làm mưa làm gió” trong năm 2021 với mức tăng phi mã hàng chục lần. Cùng thời điểm cổ phiếu ở đỉnh cao, ban lãnh đạo công ty từng gây chú ý với lời hô hào cổ đông “quyết làm có lãi” tại ĐHĐCĐ ngày 16/11.

Tuy nhiên, đến thời điểm hiện tại, không chỉ APS, mà các cổ phiếu “khủng” của Apec cũng giảm mạnh. Tình hình kinh doanh cũng không mấy sáng sủa. Trong đó, riêng Chứng khoán Apec lỗ đã kiểm toán hơn 300 tỷ đồng trong nửa đầu năm 2022 – một trong những khoản lỗ nặng nhất nhóm công ty chứng khoán. Đến quý 3 vừa qua, Chứng khoán APEC lãi ròng hơn 8 tỷ đồng, giảm hơn 91% so với cùng kỳ năm ngoái, chủ yếu do sụt giảm mảng tự doanh.

Đánh giá post

Tin tức liên quan