Phấn đấu “mỗi thửa đất có một mã định danh”

by Admin
Phấn đấu “mỗi thửa đất có một số định danh" - Ảnh 1

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam yêu cầu ngành Tài nguyên và Môi trường xây dựng cơ sở dữ liệu đất đai với mục tiêu “mỗi thửa đất có một số định danh”.

Mục tiêu “mỗi thửa đất cũng có một mã định danh”

Tại Hội nghị tổng kết công tác năm 2022 và triển khai phương hướng, nhiệm vụ công tác năm 2023 do Bộ Tài nguyên và Môi trường tổ chức mới đây, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nhấn mạnh, ngành Tài nguyên và Môi trường có vai trò, vị trí rất quan trọng. quan trọng, không chỉ trong quản lý tài nguyên, tài nguyên là “đầu vào” của nền kinh tế mà còn liên quan đến nhiều mặt trong đời sống của mỗi cá nhân, mỗi gia đình.

Phấn đấu “mỗi thửa đất có một số định danh" - Ảnh 1

Trong quá trình chuyển đổi kinh tế, ngành tài nguyên và môi trường vừa là khách thể, vừa là chủ thể mở đường cho nhiều chính sách đổi mới. Cho đến nay, vấn đề tài nguyên, nhất là đất đai vẫn còn nhiều bất cập, khó khăn, bởi phải giải quyết hài hòa mối quan hệ lợi ích công cộng, doanh nghiệp và cá nhân người dân. Đây cũng là khó khăn của nhiều nước trên thế giới. Trong bối cảnh đó, dưới sự lãnh đạo của Đảng, Quốc hội, Chính phủ, ngành đã nỗ lực, trách nhiệm và trí tuệ, qua đó từng bước bám sát chủ trương của Đảng, từng bước hoàn thiện hệ thống chính sách, pháp luật. tài nguyên, đất đai và môi trường.

Nhất trí với phương hướng, mục tiêu, nhiệm vụ mà Bộ đã xác định trong năm 2023 để “bước sang một nấc thang mới”, Phó Thủ tướng nhấn mạnh cần khơi dậy khát vọng, tinh thần sáng tạo để đạt được các mục tiêu Nghị quyết đề ra. Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng đề ra: Đến năm 2045, nước ta trở thành một nước công nghiệp phát triển, có cuộc sống bình yên, an toàn, có văn hóa, có nền sản xuất hiện đại. Cụ thể, để thoát bẫy thu nhập trung bình, giai đoạn 2021-2030, Việt Nam phải tăng trưởng bình quân 7%/năm, từ năm 2031 trở đi phải tăng trưởng bình quân 6,5-7%/năm.

Điểm lại tốc độ tăng trưởng bình quân hàng năm trong thời kỳ 30 năm đổi mới, Phó Thủ tướng cho rằng, những mục tiêu đặt ra không đơn giản, nhất là trong hai năm 2020-2021, nền kinh tế Việt Nam bị ảnh hưởng nặng nề bởi dịch COVID-19, cùng với những biến động khó lường của kinh tế toàn cầu; Chưa kể, quy mô nền kinh tế càng lớn thì càng khó tăng trưởng với tốc độ cao. Bên cạnh đó, yêu cầu phát triển hiện nay không chỉ là tăng trưởng nhanh, đơn thuần mà phải bền vững từ bảo vệ môi trường đến chú trọng các vấn đề văn hóa – xã hội, không để ai bị bỏ lại phía sau.

Đề cập đến một số chỉ tiêu phát triển bền vững của Việt Nam được xếp ở vị trí cao so với các nước có cùng trình độ phát triển, Phó Thủ tướng khẳng định, đây là định hướng phát triển rất đúng đắn của Đảng, Nhà nước. nước, trong đó có khâu đột phá của ngành Tài nguyên và Môi trường. Đó là sự cân bằng giữa vùng có đà phát triển mạnh với vùng khó khăn, hài hòa trong từng bước phát triển thay vì chỉ ưu tiên nơi thuận lợi, vẫn đầu tư cho vùng khó khăn, bất chấp hiệu quả và tốc độ tăng trưởng. nền kinh tế chậm lại.

Cùng với tiêu chí phát triển nhanh và bền vững, Phó Thủ tướng yêu cầu khơi dậy khát vọng, quán triệt mục tiêu phát triển bền vững, theo xu thế, gia tăng đổi mới sáng tạo; Trước hết là giải phóng các nguồn lực trong xã hội, xây dựng nền hành chính hiện đại, tăng cường phân cấp quản lý.

Bên cạnh đó, ngành TN&MT hiện đang làm rất mạnh mẽ việc chuyển đổi số như xử lý hồ sơ công việc trên môi trường điện tử, xây dựng cơ sở dữ liệu đất đai với mục tiêu “mỗi mảnh đất đều có mã số định danh”; đồng thời , cần khuyến khích, động viên những cách làm mới, làm khác ngay từ cơ sở và của từng chuyên gia.

Phó Thủ tướng chỉ ra những “khoảng trống” mà ngành có thể làm tốt hơn về quản lý tài nguyên môi trường biển, tài nguyên môi trường đất liền, hạ tầng công nghiệp; từ đó tạo ra nguồn lực tốt hơn cho nền kinh tế đất nước.

Về một số nhiệm vụ trước mắt, Phó Thủ tướng yêu cầu Bộ Tài nguyên và Môi trường tiếp thu, trao đổi, phân tích xu hướng qua các ý kiến về pháp luật đất đai, tài nguyên nước; đẩy mạnh đầu tư nghiên cứu một số vấn đề mới như đo đạc, quan trắc vùng có nguy cơ sạt lở đất, lũ quét; nghiên cứu, khảo sát địa chất, môi trường biển… Trong hợp tác quốc tế về tài nguyên, môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu, Bộ tiếp tục đẩy mạnh thực hiện các cam kết quốc tế, khẳng định vị thế đi trước, bắt kịp xu thế thế giới và đưa ra nhiều sáng kiến mới và các mô hình hợp tác của Việt Nam.

Hoàn thiện cơ sở dữ liệu đất đai

Mới đây, ông Nguyễn Khắc Thế, Trưởng phòng Đo đạc và Cơ sở dữ liệu đất đai, Tổng cục Quản lý đất đai, Bộ Tài nguyên và Môi trường cho biết, từ đầu những năm 2000, chúng ta đã ứng dụng công nghệ toàn đạc điện tử, công nghệ định vị vệ tinh toàn cầu để xây dựng. bản đồ địa chính kỹ thuật số. Giai đoạn 2008 – 2015 là giai đoạn Chính phủ đầu tư mạnh cho công tác đo đạc địa chính, xây dựng hồ sơ, cơ sở dữ liệu địa chính làm cơ sở hiện đại hóa ngành quản lý đất đai.

Năm 2015, trên cơ sở Luật Đất đai 2013, Bộ Tài nguyên và Môi trường đã ban hành Thông tư số 75 quy định kỹ thuật về cơ sở dữ liệu đất đai. Trong đó quy định cơ sở dữ liệu đất đai gồm 4 thành phần: Cơ sở dữ liệu địa chính; Cơ sở dữ liệu về quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất; Cơ sở dữ liệu giá đất và Cơ sở dữ liệu thống kê, kiểm kê đất đai.

Đến nay, tất cả 63 tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương đã và đang xây dựng cơ sở dữ liệu đất đai và đưa vào quản lý, vận hành, khai thác cơ sở dữ liệu đất đai dạng thông tin số. của hơn 43 triệu thửa đất được tích hợp.

Theo ông Nguyễn Khắc Thế, để khai thác tối đa cơ sở dữ liệu đất đai đã đầu tư, Bộ Tài nguyên và Môi trường đã kết nối, chia sẻ dữ liệu thông tin đất đai với các cơ quan liên quan. như: Kết nối, chia sẻ dữ liệu với cơ quan thuế trong việc xác định nghĩa vụ tài chính khi người sử dụng đất thực hiện các giao dịch về đất đai; kết nối, chia sẻ với Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư; thực hiện nộp các nghĩa vụ tài chính về đất đai trên Cổng Dịch vụ công quốc gia.

Với kết quả trên, khi dữ liệu đất đai được chia sẻ, khai thác trên thị trường BĐS sẽ giúp thị trường BĐS minh bạch, phát triển ổn định và bền vững.

Trên thị trường bất động sản, thông tin về tình trạng pháp lý của thửa đất, thông tin về quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất của thửa đất là rất quan trọng. Hiện nay, mặc dù pháp luật đã có quy định về tiếp cận, khai thác thông tin đất đai đảm bảo minh bạch, kịp thời nhưng trên thực tế, việc tiếp cận thông tin của người dân còn gặp nhiều khó khăn. . Đây là kẽ hở để các đối tượng lợi dụng tung tin đồn thất thiệt, làm giá bất động sản, lừa đảo rao bán “dự án ma” và nhiều hệ lụy khác.

“Như vậy, khi cơ sở dữ liệu đất đai được chia sẻ, khai thác, người dân, tổ chức có thể tiếp cận, tra cứu thông tin chính thức từ cơ quan quản lý trước khi quyết định mua nhà đất. , góp phần minh bạch hóa và ổn định thị trường bất động sản, giúp thị trường phát triển bền vững hơn.” – anh Thế chia sẻ.

Đánh giá post

Tin tức liên quan