Giá vàng tuần tới sẽ điều chỉnh nhẹ, tạo “bàn đạp” vững chắc để bật tăng đầu năm mới

by Admin
Một số ngân hàng dự báo, giá vàng có thể vượt ngưỡng 2.000 USD/ounce trong năm tới.

Giới chuyên gia nhận định giá vàng thế giới có khả năng chinh phục mốc 2.000 USD/ounce vào năm 2023, nhất là khi Fed ngừng tăng lãi suất.

Kết thúc phiên giao dịch cuối tuần trước, giá vàng thế giới giao dịch quanh ngưỡng 1.798 USD/ounce, tăng hơn 5 USD/ounce so với giao dịch cùng thời điểm sáng nay. Phiên cuối tuần, giá vàng thế giới tăng nhẹ 4 USD/ounce so với mức giá mở cửa đầu tuần.

Trong những tuần cuối cùng của năm 2022, vàng được đánh giá là sẽ hoạt động tốt bất chấp lập trường thắt chặt hơn của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) và dữ liệu kinh tế mạnh hơn dự kiến.

Một số ngân hàng dự báo, giá vàng có thể vượt ngưỡng 2.000 USD/ounce trong năm tới.
Một số ngân hàng dự đoán giá vàng có thể vượt 2.000 USD/ounce vào năm tới.

Tại cuộc họp chính sách gần đây nhất trong năm nay, Fed đã phát tín hiệu tăng lãi suất thêm vào năm 2023 trong nỗ lực hạ nhiệt lạm phát vẫn còn cao và lãi suất cuối cùng có thể vượt qua 5%.

Nguyên nhân khiến giá kim loại quý giảm xuống dưới mốc 1.800 USD/ounce trong tuần này là do chỉ số USD Index đã phục hồi từ mức 103,5 điểm lên 104,2 điểm sau khi GDP quý III bất ngờ tăng tới 3,2% so với trước đó. ước tính là 2,9%.

Chỉ số chi tiêu tiêu dùng (PCE) của Mỹ trong tháng 11 tiếp tục giảm xuống 4,7% so với cùng kỳ năm ngoái, thấp hơn nhiều so với mức 5% được ghi nhận trong tháng 10. Trong khi đó, chỉ số giá tiêu dùng của Mỹ cũng đã liên tục giảm từ 9,1% trong tháng 7 xuống 7,1% trong tháng 11.

Số liệu kinh tế trên của Mỹ cho thấy nền kinh tế nước này đang trên đà phục hồi. Với đà phục hồi này, kinh tế Mỹ có thể sẽ thoát khỏi nguy cơ suy thoái vào năm 2023. Điều này chắc chắn sẽ thúc đẩy Fed tiếp tục giảm tốc độ tăng lãi suất trong các cuộc họp sắp tới.

Nhiều chuyên gia nhận định, với tốc độ phục hồi tăng trưởng kinh tế Mỹ và lạm phát giảm như hiện nay, nhiều khả năng Fed sẽ chỉ tăng lãi suất thêm khoảng 2-3 lần nữa, mỗi lần khoảng 0,25%. , sau đó sẽ kết thúc chu kỳ tăng lãi suất hiện tại.

Một khi Fed gần kết thúc chu kỳ thắt chặt chính sách tiền tệ , đồng USD sẽ mất dần ưu thế, từ đó đẩy giá vàng tăng cao. Tuy nhiên, giá vàng sẽ chỉ tăng mạnh khi nhu cầu đầu tư vàng và nhu cầu vàng vật chất phục hồi mạnh.

Mặc dù phải đối mặt với một “cơn gió ngược”, kim loại quý vẫn có mức tăng vững chắc và giữ quanh mức 1.800 USD/ounce.

Thị trường kim loại quý thế giới có một năm tương đối khó khăn khi chịu nhiều áp lực. Tuy nhiên, các chuyên gia cho rằng thời kỳ khó khăn của vàng sắp kết thúc và kim loại quý này có thể sẽ tăng cao hơn vào năm tới, được hỗ trợ bởi nhu cầu trú ẩn an toàn do lo ngại suy thoái kinh tế. Một số ngân hàng dự đoán giá vàng có thể vượt 2.000 USD/ounce vào năm tới.

Dự đoán về giá vàng tuần tới, ông Colin – chuyên gia phân tích độc lập cho biết, hầu hết các nhà đầu tư đều ngừng giao dịch. Vì vậy, giá vàng tuần tới sẽ tiếp tục điều chỉnh và củng cố. Đây sẽ là bàn đạp vững chắc để giá vàng tăng trong dịp đầu năm mới. Nó có khả năng quay trở lại mức 2.000 USD/ounce vào năm 2023, đặc biệt là khi Fed ngừng tăng lãi suất.

Đánh giá post

Tin tức liên quan