VPBank Securities trở thành công ty chứng khoán có vốn điều lệ lớn nhất thị trường

by Admin
VPBank Securities trở thành công ty chứng khoán có vốn điều lệ lớn nhất thị trường - Ảnh 1

Với việc tăng vốn thành công, VPBank Securities đã trở thành một trong những công ty chứng khoán có vốn điều lệ lớn nhất trên thị trường chứng khoán Việt Nam, vượt qua SSI (14.911 tỷ đồng) hay VND (12.178 tỷ đồng).

CTCP Chứng khoán VPBank ( VPBank Securities ) mới đây đã công bố hoàn tất việc tăng vốn điều lệ từ 8.920 tỷ đồng lên 15.000 tỷ đồng.

Trước đó, tại Nghị quyết ĐHĐCĐ bất thường ngày 14/10, công ty dự kiến chào bán 608 triệu cổ phần, tương ứng tổng giá trị phát hành theo mệnh giá là 6.080 tỷ đồng. Tỷ lệ chào bán là 1:0,6816, tức cổ đông sở hữu 1 cổ phiếu được mua 0,6816 cổ phiếu.

VPBank Securities cho biết, số tiền hơn 6.000 tỷ đồng thu được từ đợt chào bán sẽ được công ty dùng để bổ sung vốn cho hoạt động cho vay quý (30%), tự doanh (60%) và các hoạt động khác. (mười%).

Với việc tăng vốn thành công, VPBank Securities đã trở thành một trong những công ty chứng khoán có vốn điều lệ lớn nhất trên thị trường chứng khoán Việt Nam, vượt qua SSI (14.911 tỷ đồng) hay VND (12.178 tỷ đồng).

VPBank Securities trở thành công ty chứng khoán có vốn điều lệ lớn nhất thị trường - Ảnh 1

Về VPBank Securities, công ty này được đổi tên từ Chứng khoán ASC vào đầu năm 2022, sau khi Ngân hàng TMCP Việt Nam Thịnh Vượng ( VPBank ) quyết định đầu tư mua lại ASC.

Kể từ khi về tay VPBank, VPBank Securities liên tục tăng vốn, lên 269 tỷ đồng (tháng 2/2022), sau đó tiếp tục tăng chóng mặt lên 8.920 tỷ đồng. Phần lớn vốn của VPBank Securities được dùng để đầu tư vào trái phiếu doanh nghiệp.

Báo cáo kết quả kinh doanh quý III/2022 của công ty cho thấy, công ty có tổng tài sản gần 9.700 tỷ đồng, trong đó cho vay ký quỹ khoảng 3.500 tỷ đồng. Chiếm tỷ trọng lớn nhất với khoảng 5.300 tỷ đồng là trái phiếu doanh nghiệp chưa niêm yết, tăng gấp 30 lần so với đầu năm.

Theo quy định hiện hành, công ty chứng khoán được cho vay ký quỹ tối đa gấp đôi vốn chủ sở hữu. Như vậy, với việc tăng vốn lên 15.000 tỷ đồng, VPBank Securities sẽ có tổng dư địa cho hoạt động đầu tư và cho vay ký quỹ lên tới 30.000 tỷ đồng.

Với nguồn vốn từ ngân hàng mẹ, sẽ không ngạc nhiên khi trong vài quý tới công ty chứng khoán này sẽ lọt top những công ty chứng khoán cho vay ký quỹ lớn nhất thị trường cùng với SSI, Mirae Asset hay TCBS, VNDirect. …Điều này càng được củng cố khi nhiều doanh nghiệp niêm yết đang cần vốn lớn cho hoạt động mua lại trái phiếu sớm.

Trong khi các kênh huy động khác gặp khó khăn thì kênh margin được coi là cứu cánh và thực tế trong quý 3 vừa qua, quy mô margin toàn thị trường đã tăng trưởng trở lại bất chấp thanh khoản thị trường chứng khoán giảm sâu. Nhờ đó, nhiều doanh nghiệp niêm yết đã mua được trái phiếu trước thời hạn từ vài trăm đến vài nghìn tỷ đồng.

Về kết quả kinh doanh, doanh thu hoạt động của VPBank Securities trong quý III đạt gần 287 tỷ đồng, bao gồm doanh thu trái phiếu, môi giới, cho vay ký quỹ và ứng trước, tư vấn trái phiếu không phát sinh trong quý. 3 năm trước. Lũy kế 9 tháng, VPBank Securities lãi sau thuế gần 251 tỷ đồng, gấp tới 78 lần mức lãi hơn 3 tỷ đồng trong 9 tháng đầu năm 2021.

Đánh giá post

Tin tức liên quan