Những tỷ phú giàu nhất 2022 đều đến từ châu Á

by Admin
Tỷ phú Gautam Adani.

Tổng tài sản của 5 tỷ phú kiếm được nhiều tiền nhất trong năm nay đã tăng thêm 93 tỷ USD. Dẫn đầu danh sách là tỷ phú Ấn Độ Gautam Adani, người giàu thứ ba hành tinh sau tỷ phú Elon Musk.

Năm nay là một năm đầy biến động đối với các tỷ phú thế giới. Các tỷ phú đã mất hơn 1,9 nghìn tỷ đô la chủ yếu do cổ phiếu giảm, lạm phát cao hơn và tăng trưởng kinh tế chậm lại.

Tuy nhiên, trong bối cảnh suy thoái chung, vẫn có một nhóm nhỏ các tỷ phú đi ngược xu hướng. Trong đó, 5 tỷ phú có giá trị tài sản tăng mạnh nhất năm 2022 đều đến từ châu Á. Tổng tài sản của họ đã tăng thêm 93 tỷ đô la trong năm nay và hiện trị giá hơn 200 tỷ đô la.

Người kiếm được nhiều tiền nhất là tỷ phú Ấn Độ Gautam Adani . Ông sở hữu Tập đoàn Adani hoạt động trong các lĩnh vực như phát điện, xi măng, bất động sản,… Đầu tháng 2, Adani trở thành người giàu nhất châu Á và giàu thứ 10 thế giới với khối tài sản khổng lồ. tài sản trị giá 90,1 tỷ USD. Tính đến giữa tháng 12, ông đã trở thành người giàu thứ ba hành tinh, sau tỷ phú Elon Musk .

Tài sản của tỷ phú Adani đã tăng thêm 55 tỷ USD trong năm nay, gấp ba lần mức tăng của tỷ phú xếp thứ hai. Cổ phiếu của Adani Enterprises, công ty hàng đầu của tập đoàn Adani, đã tăng giá. 57% khi công ty tiếp tục mở rộng.

Tỷ phú Gautam Adani.
Tỷ phú Gautam Adani.

Tập đoàn Adani đã trở thành nhà sản xuất xi măng lớn thứ hai của Ấn Độ vào tháng 5 sau khi mua lại một công ty con của công ty xi măng Thụy Sĩ Holcim đang hoạt động tại nước này. Vào đầu tháng 12, Tập đoàn Adani đã trở thành cổ đông lớn của một trong những mạng truyền hình hàng đầu của Ấn Độ, New Delhi Television Ltd. và tăng cường sự hiện diện trong ngành truyền thông Ấn Độ.

Low Tuck Kwong, được mệnh danh là vua than đá của Indonesia và cũng là tỷ phú có thu nhập cao thứ hai trong năm nay khi khối tài sản của ông tăng thêm 16 tỷ USD. Giá cổ phiếu của công ty khai thác than Bayan Resources đã tăng gấp ba lần vào năm 2022. Low, người sở hữu phần lớn cổ phần của Bayan Resources, trở thành tỷ phú giàu thứ hai Indonesia với giá trị tài sản ròng 18,6 tỷ USD.

Ở vị trí thứ ba là tỷ phú Colin Zheng Huang, nhà sáng lập nền tảng thương mại điện tử Trung Quốc Pinduoduo. Bất chấp những khó khăn kinh tế và hạn chế do đại dịch gây ra, Pinduoduo vẫn đang phát triển mạnh mẽ. Doanh thu quý 3 của Pinduoduo tăng 65%. Đồng thời , cổ phiếu của công ty, được niêm yết trên Nasdaq, đã tăng 35% kể từ đầu năm. Sự tăng trưởng mạnh mẽ này đã mang về cho tỷ phú Colin hơn 11 tỷ USD. Hiện ông sở hữu khối tài sản trị giá 31,6 tỷ USD.

 

Các tỷ phú mất gần 2 nghìn tỷ USD trong năm nay

Vị trí tiếp theo thuộc về Wu Yiling, Chủ tịch của Shijiazhuang Yiling Pharmaceutical có trụ sở tại Thâm Quyến. Lianhua Qingwen, thảo dược hỗ trợ điều trị Covid-19 của công ty, đã tăng cổ phiếu lên 61% trong năm nay và nâng tài sản của Chủ tịch Wu lên 4,1 tỷ USD.

Cuối cùng trong danh sách là Jaipuria, vua đồ uống của Ấn Độ. Ông là Chủ tịch của RJ Corp., một tập đoàn đa quốc gia có chỗ đứng vững chắc trong ngành nước giải khát, chăm sóc sức khỏe,… Tài sản của Jaipuria đã tăng thêm 3,9 tỷ USD trong năm nay.

Cổ phiếu của Varun Beverages – công ty ở Jaipuria và là nhà đóng chai lớn nhất thế giới của PepsiCo – đã tăng gấp đôi khi doanh thu và biên lợi nhuận của công ty tăng mạnh. Cùng với đó, cổ phiếu của một công ty khác thuộc sở hữu của Jaipuria là Devyani International Limited cũng tăng 12%. Công ty này đang vận hành các cửa hàng thức ăn nhanh nổi tiếng như KFC, Pizza Hut và Costa Coffee tại Ấn Độ.

Đánh giá post

Tin tức liên quan