EU kiến nghị nhà sản xuất phải tạo điều kiện để người dùng tự thay pin

by Admin
Thời đại của những chiếc smartphone pin rời có thể sẽ quay trở lại tại Châu Âu.

Một dự thảo luật mới từ EU yêu cầu các nhà sản xuất cung cấp khả năng thay thế pin bởi người dùng và nhận pin cũ để tái chế mà không phải trả thêm phí.

Sau những yêu cầu từ việc bắt buộc trang bị cổng kết nối USB C cho đến việc mở kho ứng dụng bên thứ 3, mới đây Liên minh châu Âu tiếp tục yêu cầu các nhà sản xuất nâng cao khả năng thay thế pin cho người dùng. sử dụng.

Thời đại của những chiếc smartphone pin rời có thể sẽ quay trở lại tại Châu Âu.
Kỷ nguyên smartphone pin rời có thể sẽ quay trở lại ở châu Âu.

Dự thảo từ EU yêu cầu các nhà sản xuất cung cấp giải pháp thay thế pin mà người dùng có thể dễ dàng tự thực hiện. Các nhà sản xuất cũng phải nhận pin cũ từ người dùng và tái chế chúng để không ảnh hưởng đến môi trường.

Thông báo từ khối cho biết mục tiêu chính của dự thảo này là giúp giảm lượng rác thải công nghệ, giúp người dùng quản lý tốt thiết bị của mình. Pin trong các thiết bị tương lai khi bán nguyên khối sẽ phải đính kèm mã QR với các thông tin về dung lượng, thời gian sử dụng, thời lượng pin, thành phần hóa học cấu tạo nên pin cũng như nhiều tiêu chuẩn khác.

Dự kiến, các nhà sản xuất sẽ có thời hạn 3,5 năm để tuân thủ quy định mới từ Liên minh châu Âu, quy trình thu hồi pin cũ phải hoàn toàn miễn phí nhằm khuyến khích người dùng tái chế để bảo vệ môi trường. .

Pin dùng một lần, không thể sạc lại cũng sẽ bị cấm nếu dự luật được thông qua. Tuy nhiên, thời hạn áp dụng quy định này vẫn chưa được công bố và sẽ khó áp dụng khi số lượng pin không sạc được trên thị trường vẫn còn quá lớn.

Khi các nhà sản xuất trên thị trường hướng tới thiết kế tối giản, việc thay pin trên thiết bị là điều khó thực hiện đối với đại đa số người dùng. Theo đánh giá, nhiều khả năng nhà sản xuất sẽ áp dụng chính sách tự sửa chữa tương tự như Apple khi cung cấp linh kiện và hướng dẫn người dùng tự thay thế linh kiện tại nhà.

Giải pháp cung cấp công cụ giúp khách hàng tự sửa chữa thiết bị tại nhà đã được Apple áp dụng tại nhiều quốc gia.
Giải pháp cung cấp công cụ giúp khách hàng tự sửa chữa thiết bị tại nhà đã được Apple áp dụng tại nhiều quốc gia.

Với Apple, dù đã đi vào hoạt động nhưng hãng vẫn cần cung cấp dịch vụ tự sửa chữa ở tất cả 27 quốc gia EU và mở rộng dịch vụ ra mọi sản phẩm từ iPhone, iPad, máy tính Mac. hoặc các phụ kiện chạy bằng pin khác.

Quy định trên từ EU được cho là rất khó cho nhiều nhà sản xuất khi phải tốn thêm chi phí cho quá trình tự sửa chữa của khách hàng. Nhiều thiết bị sẽ phải thay đổi thiết kế để đáp ứng yêu cầu từ EU để người dùng tự thay thế.

Đánh giá post

Tin tức liên quan