Các tỷ phú mất gần 2 nghìn tỷ USD trong năm nay

by Admin
Công nghệ là lĩnh chịu ảnh hưởng nặng nề nhất năm 2022

Năm nay là một năm tồi tệ đối với các tỷ phú. Sau khi bỏ túi thêm một nghìn tỷ đô la vào năm 2020 và 2021, những người giàu nhất thế giới đã có một năm khó khăn khi thị trường chứng khoán chao đảo và lạm phát gia tăng.

Theo ước tính của Forbes, các tỷ phú thế giới đã mất tổng cộng 1,9 nghìn tỷ USD trong năm nay. Tính đến ngày 9/12, tổng tài sản của các tỷ phú đã giảm từ 13,8 nghìn tỷ USD vào đầu năm xuống còn 11,9 nghìn tỷ USD. Số lượng tỷ phú cũng giảm từ 2.671 xuống còn 2.523 vì sự “ngã ngựa” của những nhân vật như Sam Bankman-Fried – CEO sàn tiền ảo FTX, ngôi sao Kanye West và RJ Scaringe – nhà sáng lập hãng xe điện Rivian.

Ngành công nghệ đang gặp khó khăn

Công nghệ là thứ bị ảnh hưởng nặng nề nhất. Tổng cộng hơn 1 nghìn tỷ USD đã “bốc hơi” khỏi túi 300 tỷ phú công nghệ.

Trong hai năm xảy ra đại dịch, sức nóng của ngành công nghệ đã thu hút nhiều nhà đầu tư, từ đó đẩy giá cổ phiếu và định giá startup lên cao. Bây giờ, mọi thứ “lao” trở lại mặt đất. Hàng loạt công ty đã phải cắt giảm chi phí, sa thải nhân viên và dừng kế hoạch IPO.

Công nghệ là lĩnh chịu ảnh hưởng nặng nề nhất năm 2022
Công nghệ là lĩnh vực bị ảnh hưởng nhiều nhất trong năm 2022

Năm nay, cổ phiếu của nền tảng thương mại điện tử lớn nhất thế giới Amazon đã giảm gần 50%, khiến giá trị khối tài sản của nhà sáng lập Jeff Bezos giảm hơn 80 tỷ USD. Đồng thời, cổ phiếu của Alphabet, công ty mẹ của Google, giảm 36%, khiến các nhà sáng lập Larry Page và Sergey Brin mỗi người mất hơn 40 tỷ USD.

Trong khi đó, cổ phiếu Microsoft giảm 27%, ảnh hưởng đến “túi tiền” của nhà đồng sáng lập Bill Gates và cựu CEO Steve Ballmer. Ông chủ Facebook Mark Zuckerberg cũng mất khoảng 78 tỷ USD trong năm nay khi cổ phiếu của Meta giảm 66%.

Tuy nhiên, người thua lỗ nhiều nhất trong năm nay là Elon Musk, CEO của hãng xe điện Tesla. Giá cổ phiếu của Tesla đã giảm 60% kể từ đầu năm. Một phần nguyên nhân của sự sụt giảm là do các nhà đầu tư lo ngại về việc tỷ phú dành quá nhiều thời gian và tiền bạc cho nền tảng Twitter.

Theo tính toán của Forbes, CEO của Tesla đã mất 115 tỷ USD trong 12 tháng qua. Giá trị tài sản liên tục sụt giảm khiến Musk mất ngôi vị “người giàu nhất hành tinh” vào tay tỷ phú hàng xa xỉ Bernard Arnault.

Tỷ phú Mỹ chịu thiệt nhất

Các tỷ phú Mỹ thiệt hại nhiều nhất trong năm nay. Giá trị ròng của nhóm này đã giảm khoảng 660 tỷ USD . Ngoài Elon Musk và các tỷ phú công nghệ, nhiều doanh nhân từng chứng kiến tài sản “tan biến” của nhà sáng lập Nike – Phil Knight (mất 18,3 tỷ USD ), ông chủ cũ của Estee – Lauder, Leonard Lauder (18,3 tỷ USD, mất 9,8 tỷ USD ) và Nhà sáng lập Rocket Mortgage – Dan Gilbert ( mất 8,1 USD ) .

Tỷ phú Mỹ chịu thiệt hại nhiều nhất năm nay.
Các tỷ phú Mỹ chịu thiệt hại nặng nề nhất trong năm nay.

Ở Trung Quốc, nơi vẫn đang phải đối mặt với những thách thức của Covid-19, tình hình cũng không khả quan hơn là bao. Tài sản của các tỷ phú nước này đã mất tổng cộng 620 tỷ USD. Những người chịu thiệt hại lớn nhất là đồng sáng lập Alibaba Jack Ma (mất 13,1 tỷ USD), chủ tịch công ty bất động sản Country Garden Yang Huiyan (mất 11,6 tỷ USD) và một ông trùm đất nước. đóng chai Zhong Shanshan (lỗ 11,3 tỷ USD).

Trong khi đó, tổng tài sản ròng của những người giàu nhất nước Nga ước tính đã giảm 150 tỷ USD vào năm 2022.

 

Vùng đất có nhiều tỷ phú sinh sống hơn cả New York

Tuy nhiên, vẫn có nhiều gương mặt may mắn năm nay như nhà đầu tư Todd Boehly và nhà thiết kế Tom Ford. Năm nay cũng là năm “lên hương” với một số tỷ phú. Colin Zheng Huang, chủ sở hữu của nền tảng thương mại điện tử Pinduoduo, đã có thêm 11,1 tỷ USD. Low Tuck Kwong, người được mệnh danh là vua than đá của Indonesia, đã tích lũy thêm 16 tỷ USD vào khối tài sản của mình.

Đặc biệt là tỷ phú Gautam Adani người sở hữu tập đoàn Adani tại Ấn Độ . Ông kiếm được 55,1 tỷ đô la vào năm 2022 từ các hoạt động kinh doanh ở cảng, sân bay, sản xuất điện, năng lượng xanh và bất động sản. Bắt đầu từ năm 2023, với khối tài sản trị giá 133,9 tỷ USD, Gautam Adani được dự đoán sẽ trở thành người giàu thứ 3 hành tinh, sau tỷ phú Elon Musk .

Đánh giá post

Tin tức liên quan