Bất động sản sẽ hồi phục từ quý II/2023

by Admin

Nhìn chung về kịch bản thị trường BĐS năm 2023, các chuyên gia cho rằng, các giải pháp tháo gỡ khó khăn chính là động lực giúp thị trường BĐS năm 2023 vẫn còn nhiều triển vọng tăng trưởng.

Quyết liệt của Chính phủ

Ông Nguyễn Văn Đính, Phó Chủ tịch Hiệp hội BĐS Việt Nam cho rằng, việc Chính phủ nhìn nhận thẳng thắn những khó khăn, vai trò của thị trường BĐS, từ đó có chính sách tháo gỡ kịp thời sẽ là cơ sở để thị trường BĐS hưởng lợi rất lớn. năm 2023 thị trường bất động sản sẽ phục hồi và dần khởi sắc trở lại.

Bất động sản sẽ phục hồi từ quý II năm 2023 - Ảnh 1

Theo ông Đính, Chính phủ vừa có hàng loạt công văn chỉ đạo xử lý các vấn đề cấp bách của nền kinh tế và thị trường BĐS như về cung ứng vốn tín dụng cho nền kinh tế; thông báo rộng rãi trên thị trường trái phiếu doanh nghiệp; Công bố tháo gỡ khó khăn cho thị trường bất động sản và phát triển nhà ở… những chỉ đạo quyết liệt, kịp thời của Thủ tướng Chính phủ sẽ tạo chuyển biến căn bản để phục hồi và phát triển thị trường bất động sản Việt Nam.

Dự báo về thị trường BĐS năm 2023, ông Hoàng Quang Phòng, Phó Chủ tịch Liên đoàn Công nghiệp và Thương mại Việt Nam (VCCI) cho biết, động thái tháo gỡ khó khăn của Chính phủ và cam kết của ngân hàng đối với thị trường BĐS năm 2023 là hạ lãi suất. … sẽ góp phần “phá băng” thị trường BĐS, giúp BĐS thanh khoản trở lại, tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp BĐS, đồng thời hạn chế rủi ro cho nền kinh tế, giúp người lao động có cơ hội tiếp cận nhà ở xã hội dễ dàng hơn trong thời gian tới.

Theo ông Phan Đức Hiếu, Ủy viên Thường trực Ủy ban Kinh tế của Quốc hội, năm 2023 thị trường được dự báo có nhiều tín hiệu tích cực dựa trên triển vọng kinh tế Việt Nam năm 2023 và kỳ vọng về sự phục hồi của nền kinh tế. phục hồi thị trường bất động sản vào năm 2023.

Theo ông Hiếu, để thị trường phục hồi và khởi sắc trở lại vào năm 2023, điều kiện tiên quyết là sớm tháo gỡ các nút thắt về pháp lý và vốn, trong đó có trái phiếu doanh nghiệp bất động sản. Thậm chí phải có những giải pháp mạnh để kích cầu nhằm thúc đẩy tiêu dùng của tất cả các phân khúc thị trường.

Dự báo về thị trường, lãnh đạo Hiệp hội BĐS Việt Nam cho biết, quý I/2023, thị trường BĐS Việt Nam sẽ thoát khỏi suy thoái, nhưng sẽ còn trầm lắng, do trùng với thời điểm Tết Nguyên đán 2023. Nguồn cung thị trường còn hạn chế do quá trình chuẩn bị và triển khai thủ tục pháp lý dự án cần nhiều thời gian hơn.

Thị trường bất động sản sẽ dần phục hồi, phát triển lành mạnh, minh bạch và chuẩn mực hơn khi bước sang quý 2 và quý 3 nhờ những tiến bộ về môi trường pháp lý; triển vọng tăng trưởng kinh tế tích cực cùng với đà tăng trưởng của hoạt động thương mại, đầu tư và tiêu dùng; Những vướng mắc trên thị trường dần được tháo gỡ.

Cần nhanh chóng chuyển đổi mô hình đầu tư

Dự báo một số phân khúc BĐS sẽ tăng trưởng trong năm 2023, ông Nguyễn Chí Thành, Phó Chủ tịch Hội Môi giới BĐS Việt Nam cho biết, thị trường BĐS những tháng cuối năm và nửa đầu năm 2023 vẫn ghi nhận sự tăng trưởng. xu hướng tăng giá bán với bất động sản nhà ở.

Tại Hà Nội, điểm sáng là khu Đông khi quy hoạch hạ tầng ngày càng phát triển, các dự án nhà ở được đầu tư đồng bộ, nhiều tiện ích,… đáp ứng nhu cầu của người dân. Ở góc độ ngắn hạn, phân khúc bình dân và trung cấp sẽ được quan tâm và phát triển mạnh bởi đây là phân khúc luôn có nhu cầu cao trên thị trường.

Về thị trường BĐS Hà Nội, bà Trang Bùi, Tổng giám đốc Cushman & Wakefield Việt Nam đánh giá, thị trường BĐS đang phát triển về chất, đặc biệt người mua cao cấp quan tâm đến môi trường sống cân bằng. , bền vững hơn là một không gian sống đơn thuần.

Do đó, những siêu đô thị có quy mô lớn, được quy hoạch bài bản hay bất động sản có tiện ích “tất cả trong một” với nhiều tiện ích và trải nghiệm sống độc đáo thu hút người mua, đặc biệt là những người mua để ở. Trong đó, khu Đông và ngoại thành đóng góp chủ yếu vào nguồn cung mới trong những năm qua, chủ yếu nhờ hạ tầng dần hoàn thiện kết nối đến các quận nội đô.

Theo bà Trang, diễn biến thị trường thời gian gần đây cho thấy người mua để ở và người mua để đầu tư dài hạn chiếm đa số trong bối cảnh tín dụng gặp khó khăn. “Người mua quan tâm hơn đến những dự án đã hoàn thiện và cung cấp tiện ích phù hợp, pháp lý rõ ràng, chủ đầu tư uy tín”, bà Trang nhấn mạnh.

Tin tức liên quan